Hỗ trợ khách hàng - 0988998002
So sánh và tìm giá rẻ nhất
50010000 sản phẩm
Những câu nói hay của Tào Tháo càng đọc càng thấm

Những câu nói hay của Tào Tháo càng đọc càng thấm

26/03/2022
Những câu nói hay của Tào Tháo đã để lại nhiều giá trị và bài học bổ ích cho hậu thế. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về những câu nói này thì hãy tham khảo ngay bài viết của Muagitot. Dưới đây là Những câu nói hay của Tào Tháo càng đọc càng thấm!

Tào Tháo là ai? 

Tào Tháo là ai? 

Tào Tháo là ai?

Tào Tháo là một nhân vật lớn và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lịch sử Trung Quốc cổ đại. Ông sinh năm 155 và mất vào năm 220, hưởng thọ 66 tuổi. 

Tào Tháo là một chính trị gia lỗi lạc, là nhà lãnh đạo giỏi, nhà quân sự tài ba và là một người dám nói dám làm. Trong “Tam Quốc Chí” cũng đã từng ca ngợi Tào Tháo là người phi thường, tài giỏi xuất chúng.

Đó cũng là lý do mà nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Mao Trạch Đông khâm phục Tào Tháo nhất trong các đế vương Trung Hoa và từng gọi Tào Tháo là “vua của các vua”. 

Tổng hợp những câu nói hay của Tào Tháo khiến người đời suy ngẫm

Tổng hợp những câu nói hay của Tào Tháo khiến người đời suy ngẫm

Tổng hợp những câu nói hay của Tào Tháo khiến người đời suy ngẫm

Hãy tham khảo những câu nói hay của Tào Tháo sau đây:

1. “Ta thà phụ thiên hạ chứ không để thiên hạ phụ ta”

Tào Tháo là một người nổi tiếng đa nghi, không tin tưởng vào bất cứ ai trừ bản thân mình. “Người không vì mình trời tru đất diệt” có lẽ là chân lý sống cả đời và cũng là câu nói vô cùng nổi tiếng, làm nên tên tuổi của Tào Tháo. 

Đối với Tào Tháo thì bất kỳ ai trên đời, dù là thân cận thì cũng có thể quay lưng mà trở mặt với mình. Thế nên ông luôn nhìn đời bằng sự cảnh giác, ngờ vực và nhờ đó mà ông luôn nắm thế chủ động trong mọi việc.

Câu nói này của Tào Tháo nhắc nhở cho chúng ta một bài học sống đó là đừng quá tin người mà hãy chuẩn bị cho mình một chút sự đề phòng cần thiết. 

2. “Tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay?”

Câu nói này đã xuất hiện trong một cuộc hội thoại giữa Tào Tháo và Tư Mã Ý, là một trong những câu nói hay của Tào Tháo. Cụ thể, vào lần đó, Tào Tháo đã hỏi Tư Mã Ý rằng: “Vì sao lòng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay?”. 

Trong lúc Tư Mã Ý đang không biết trả lời làm sao thì Tào Tháo bảo: “Vì lòng bàn chân nó biết dấu mặt, lòng bàn chân ai cũng có phần lõm vào có thể dấu được cái gì đó, vậy nên ở đời đừng để người ta nhìn rõ hết ruột gan”.

Sở dĩ có câu nói này là do Tào Tháo biết Tư Mã Ý có lòng riêng nên cố tình nói để ám chỉ, cảnh báo. Câu nói này cũng dạy chúng ta rằng là người thông minh là người biết giấu đi những điều cần giấu. 

3. “Kẻ nhận sai chẳng khác nào nói mình nhu nhược”

Câu nói này của Tào Tháo nhắc chúng ta phải luôn tin tưởng vào quyết định của mình, Dù kết quả có như thế nào, cũng tuyệt đối không phủ nhận những gì mình đã làm được. Mặc dù, sẽ có những lúc chúng ta mắc phải sai lầm nhưng chúng ta vẫn phải tin vào bản thân, giữ vững lập trường của mình.

4. “Không tin thì không dùng, đã dùng là phải tin”

Đây chính là một trong những thuật dùng người tài tình đã giúp Tào Tháo thành công trong sự nghiệp chính trị, quân sự của mình .

Câu nói này dạy cho chúng ta một cách sống đó là luôn có lòng tin với sự lựa chọn của bản thân. Bởi lẽ lòng tin là một sức mạnh rất lớn đối với cuộc đời của mỗi người, thậm chí còn có thể quyết định cả chuyện thắng bại.

5. “Thắng bại là chuyện thông thường của binh gia”

Đây là một trong những câu nói hay của Tào Tháo là nhằm thức tỉnh binh lính ko được ngủ quên trên chiến thắng, cũng đừng nản lòng khi gặp thất bại. Thay vào đó, mỗi người đều nên rút ra cho bản thân bài học kinh nghiệm từ những thành công và thất bại để có được những lựa chọn khôn ngoan hơn trong tương lai.

Những câu nói bất hủ của Tào Tháo

Những câu nói bất hủ của Tào Tháo

6. “Can đảm cẩn trọng, dám nghĩ dám làm mới có thể thành tựu sự nghiệp”

Tào Tháo vốn là người rất chú trọng vào cảm xúc của con người và ông đã xem cảm xúc là một yếu tố đóng vai trò quan trọng khi hành sự. Đặc biệt, đối với nam nhi chí lớn thì càng cần phải cẩn trọng, bình tĩnh và can đảm, tuyệt đối không nên vồ vập, suy nghĩ thiếu chín chắn. Có như vậy thì mới có thể đạt được thành công.

7. “Mỹ nhân trong thiên hạ đều tầm thường với ta, duy nhất chỉ có vợ của kẻ thù làm ta thích thú.”

Câu nói này của Tào Tháo không phải được hiểu theo nghĩa đen mà đó là ám chỉ của ông khi nhắc đến “Vợ” tức là điểm yếu của kẻ thù. Câu nói này mang hàm ý rằng: Tào Tháo muốn có được những thứ kẻ thù có và nắm thóp được điểm yếu của kẻ thù để tấn công và giành chiến thắng. 

Câu nói này đã thể hiện được tầm nhìn xa trông rộng, xuyên thấu tâm can của Tào Tháo.

8. "Phàm những chuyện đại sự trong thiên hạ nên về nhà hỏi vợ, vợ bảo sao cứ làm ngược lại ắt sẽ thành công”

Câu nói này thoạt nghe thì có vẻ khá kỳ lạ nhưng lại rất đúng với thực tiễn. Bởi vì có rất nhiều phụ nữ sống khá cảm tính, họ hay phiền lòng và dự trù những khó khăn gặp phải. Ngược lại, phái mạnh nóng vội sẽ thường chủ quan còn phụ nữ thường sẽ đắn đo rất nhiều về những rủi ro ùa tới và đó cũng thường là tâm lý chung của con người. 

Thế nên, với chuyện nhà binh, càng đi ngược lại với cảm tính thì càng dễ dàng và đơn giản thành công hơn. Bởi việc trước nhất là họ đã vượt qua nỗi sợ hãi của con người để chiến đấu, thì thành công sẽ là điều dễ dàng và đơn giản thâu tóm hơn.

9. “Biết sai sửa sai, nhưng không bao giờ nhận mình sai, kẻ nào nhận mình sai chẳng khác gì tự nhận mình nhu nhược”

Lúc Nam chinh thất bại, thua tan nát tại đại chiến Xích Bích. Tuy vậy Tào Tháo chỉ than: “Phụng Hiếu còn sống thì ta sao thảm được thế này” và rồi cũng từ đó Tào Tháo khôn ngoan hơn để tiếp tục, tiến tới bình Lương Châu, chiếm Hán Trung. 

Học được cách nhận lỗi là việc rất cần thiết nhưng tốt nhất là mỗi chúng ta đều phải minh chứng được nó. Chúng ta chắc chắn không thể nào không mắc lỗi, nhưng nếu khi biết sửa lỗi và lấy thất bại để lấy làm bài học lớn, khắc cốt ghi tâm.

10. “Không được khích nộ sẽ làm giảm trí tuệ, không được oán hận sẽ giảm đi một nửa sức mạnh”

Câu nói này dạy chúng ta không nên tức giận thường xuyên và cần nuôi dưỡng, chú trọng cảm xúc mỗi ngày. Ở đây, Tào Tháo cũng muốn chú trọng vào cảm xúc của con người trong khi làm việc, nếu không có cảm giác tức giận, oán hận thì mức độ nhiệt huyết cũng như trí tuệ sẽ ngày một mai một.

Bạn có thể tham khảo bài viết những câu nói hay về nhân cách sống tại đây:

Những câu nói hay về nhân cách sống, đức tính con người


Xem thêm các bài viết tại đây:

Những câu nói hay của Khổng Tử có giá trị muôn đời

Fanpage Facebook hỗ trợ: Muagitot

Kênh Youtube review sản phẩm giá tốt: Muagitot

Website review các sản phẩm giá tốt : Muagitot

0 bình luận, đánh giá về Những câu nói hay của Tào Tháo càng đọc càng thấm

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05587 sec| 2490.5 kb
soap 2 day movies123 123movie 123movies 123 movies 123movies stream east

In order to use your Alias ID with a Local Account username, you will need to upload a nightly file to NCDPI with the user’s NCEdCloud UID and account name. To make local user account names unique across the state, they must contain a PSU component since they aren’t inherently unique like email addresses. Like an email address, a username of jsmith might be “scoped” with the PSU’s domain – jsmith.psu – or it might be jsmith@psu.k12.nc.