Hỗ trợ khách hàng - 0988998002
So sánh và tìm giá rẻ nhất
50010000 sản phẩm
Những câu nói hay trong Tam Quốc Diễn Nghĩa nên đọc 1 lần

Những câu nói hay trong Tam Quốc Diễn Nghĩa nên đọc 1 lần

26/03/2022
Những câu nói hay trong Tam Quốc Diễn Nghĩa đã để lại cho chúng ta nhiều kinh nghiệm và bài học sâu sắc. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về những câu nói này thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của Muagitot. Dưới đây là Những câu nói hay trong Tam Quốc Diễn Nghĩa nên đọc 1 lần!

Về tác phẩm Tam Quốc Diễn Nghĩa

Về tác phẩm Tam Quốc Diễn Nghĩa

Về tác phẩm Tam Quốc Diễn Nghĩa

Tác phẩm Tam Quốc Diễn Nghĩa được sáng tác dựa trên một câu chuyện lịch sử có thật về thời kỳ suy tàn của Triều Hán. Đây là thời kỳ phân rẽ cuối cùng của các thế lực phân tranh, cuối cùng hình thành nên 3 thế lực mạnh nhất và phân 3 lãnh thổ là nước Thục (Lưu Bị), nước Ngụy (Tào Tháo) và nước Ngô của (Tôn Quyền).

Các nhân vật trong Tam Quốc Diễn Nghĩa có thật không?

Các nhân vật trong Tam Quốc Diễn Nghĩa có thật không?

 

Các nhân vật trong Tam Quốc Diễn Nghĩa có thật không?

Các nhân vật trong Tam Quốc Diễn Nghĩa đều là những nhân vật có thật trong lịch sử, chỉ có một số nhân vật hư cấu như ông thầy bói nói Tào Tháo sắp chết hay chuyện Trương Giác có thể hô phong hoán vũ là mang nhiều yếu tố hư cấu.

Các thông tin về nhân vật, về các trận chiến, về kết quả có thể chính xác, có thể hư cấu khoảng từ 20-30% vì đây vừa là tiểu thuyết, vừa là lịch sử nên tác giả có quyền hư cấu một phần (không ảnh hưởng nội dung).

Tổng hợp những câu nói hay trong Tam Quốc Diễn Nghĩa 

Những câu nói hay của Tào Tháo 

Những câu nói hay của Tào Tháo 

Những câu nói hay của Tào Tháo

Bạn có thể tham khảo những câu nói hay của Tào Tháo tại đây:

Những câu nói hay của Tào Tháo càng đọc càng thấm

Những câu nói hay của Lưu Bị

Những câu nói hay của Lưu Bị

 

Những câu nói hay của Lưu Bị

1. “Ta thà để người trong thiên hạ phụ ta chứ ta không bao giờ phụ người trong thiên hạ”

Cả cuộc đời Lưu Bị luôn đặt sự nhân nghĩa lên hàng đầu, trọng dụng nhân tài và không bao giờ phụ tấm lòng của những người trong thiên hạ. Triết lý nhân nghĩa luôn được Lưu Bị chú trọng trong quá trình lập quốc và trị quốc. 

2. “Thà chết chứ không làm chuyện bất nhân bất nghĩa”

Câu nói này cũng thể hiện triết lý sống của Lưu Bị đó là thà chết chứ không làm chuyện bất nhân, bất nghĩa, phảm bội lại đồng đội của mình. Nhờ triết lý này mà Lưu Bị đã cảm hóa được các anh hùng trong thiên hạ như 2 anh em Trương Phi - Vân Trường, "thần nhân” Gia Cát Lượng, Triệu Tử Long, Mã Siêu, Hoàng Trung,... và hàng ngàn hàng vạn dân chúng để tạp dựng nên đại nghiệp hùng tráng.

Những câu nói hay của Quan Vũ

Những câu nói hay của Quan Vũ

Những câu nói hay của Quan Vũ

1. “Tình bạn nói trở mặt là trở mặt. Vòng tròn tình yêu nói mở ra là mở ra”

Câu nói trên của Quan Vũ có nghĩa là trên đời này có nhiều thứ có thể thay đổi chóng mặt như tình bạn và tình yêu. Vì vậy, chúng ta cần phải có một “tinh thần thép” để vượt qua được những chuyện “bất ngờ” như thế.

2. “Con gái ta là con của loài Hổ há lại kết thông gia với loài chó!”

Câu nói này của Quan Vũ muốn ám chỉ sự “không cùng đẳng cấp" và vai vế khi đặt 2 con vật không cùng vai vế như loài hổ vốn là chúa tể sơn lâm và loài chó bình thường. 

Những câu nói hay của Tư Mã Ý

Những câu nói hay của Tư Mã Ý

 

Những câu nói hay của Tư Mã Ý

1. “Con người, không được hèn nhát nhưng cũng không thể không biết kính sợ, phải học cách kính sợ chính đối thủ của mình”

Sau khi Tào Duệ chết, Tào Sảng diễu võ giương oai, độc đoán chuyên quyền, thăng chức cho Tư Mã Ý làm Thái Phó thực chất muốn một tay thao túng triều đình. Khi được học trò của mình là Trọng Hội khuyên “Thưa thầy, thầy chịu ngồi yên cái vị trí Thái Phó mà bàn luận đạo lý hay sao?”. Mục đích của câu nói không chỉ đơn thuần là câu hỏi mà còn phản ánh nội tâm vọng động của bản thân mà còn mong muốn Tư Mã Ý làm điều gì đó để đối chọi với Tào Sảng để giành lại địa vị trong triều đình.

Trước câu hỏi đó của người học trò, Tư Mã Ý không làm gì chỉ đem sự việc của Dương Tu ra cảnh tỉnh Trọng Hội “Con người ta không được hèn nhát nhưng cũng không thể không biết kính sợ, phải biết kính sợ đối thủ của mình”. Một câu nói đó đã thể hiện bản lĩnh của Tư Mã Ý, không phải ông hèn nhát mà ông đang kính sợ kẻ địch.

2. “Chớ có đem đá chọi đá, phải biết cách cúi đầu trước đứa ngu”

Qua câu nói này, Tư Mã Ý muốn nhắn nhủ với mỗi chúng ta rằng: Khi gặp những kẻ ngu ngốc dùng những thủ đoạn âm mưu với mình, bạn không nhất thiết phải ăn miếng trả miếng, "đem đá chọi đá" cũng như đừng bao giờ đứng vào cùng hàng ngũ với những kẻ ngốc. 

3. “Tôi chỉ muốn cả đời này, tai tôi nằm trong tay phu nhân”

Tư Mã Ý chính là người đàn ông “sợ vợ nhất” khi làm tròn vai trò của một ông chồng đội vợ lên đầu bằng chứng là thường xuyên bị vợ của mình là Trương Xuân Hoa véo tai.

Mỗi lần Trương Xuân Hoa tức giận, Tư Mã Ý lại nịnh nọt “Bên ngoài dù có chuyện quốc gia đại sự lớn tới đâu, cơm cung đình dù có ngon tới đâu cũng không ngon bằng cơm nhà”. Ngoài ra, ông cũng nói "Tôi chỉ muốn cả đời này, tai tôi nằm trong tay phu nhân", thể hiện tình yêu và sự kính trọng của ông với vợ của mình. 

Những câu nói của Gia Cát Lượng

Những câu nói của Gia Cát Lượng

 

Những câu nói của Gia Cát Lượng

1. “Quý nhi bất kiêu, thắng nghi bất bội, hiền nhi năng hạ, cương nhi năng nhẫn”

Câu nói này có nghĩa là: Cao quý mà không kiêu ngạo, chiến thắng mà không tự mãn, hiền tài mà giữ lễ với người dưới, cương trực mà bao dung nhẫn nại. Câu nói này liên tưởng đến vị tướng tài Quan Vũ mắc một nhược điểm đó là tính kiêu ngạo và quá tự mãn vào tài năng của mình.

2. “Thiếu tráng bất nỗ lực, lão đại đồ thương bi”

Câu nói này có nghĩa là n`ếu con người không cố gắng, nỗ lực, sống hết mình vì hiện tại thì sẽ cảm thấy vô cùng nuối tiếc khi về già vì thời gian chỉ còn rất ít.

3. “Phi học vô dĩ quảng tài, phi chí vô dĩ thành học”

Câu nói này có nghĩa là: Không học thì sẽ không mở rộng được cái tài, học mà không có ý chí sẽ không có thành quả. Người không học không khác gì người “đi trong đêm tối”, người không học như ngọc không mài. Nếu không học thì con người sẽ trở nên tăm tối như viên ngọc không được mài giũa, không có giá trị.

Bạn có thể tham khảo những câu nói về nhân cách sống tại đây:

Những câu nói hay về nhân cách sống, đức tính con người


 

Xem thêm các bài viết tại đây:

Những câu nói hay của Khổng Tử có giá trị muôn đời

Fanpage Facebook hỗ trợ: Muagitot

Kênh Youtube review sản phẩm giá tốt: Muagitot

Website review các sản phẩm giá tốt : Muagitot

0 bình luận, đánh giá về Những câu nói hay trong Tam Quốc Diễn Nghĩa nên đọc 1 lần

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05692 sec| 2506.664 kb
soap 2 day movies123 123movie 123movies 123 movies 123movies stream east

In order to use your Alias ID with a Local Account username, you will need to upload a nightly file to NCDPI with the user’s NCEdCloud UID and account name. To make local user account names unique across the state, they must contain a PSU component since they aren’t inherently unique like email addresses. Like an email address, a username of jsmith might be “scoped” with the PSU’s domain – jsmith.psu – or it might be jsmith@psu.k12.nc.