Hỗ trợ khách hàng - 0988998002
So sánh và tìm giá rẻ nhất
50010000 sản phẩm
Cách đọc sách hiệu quả, nhớ lâu bạn nên biết

Cách đọc sách hiệu quả, nhớ lâu bạn nên biết

02/07/2022
Sách là một trong những người bạn không thể thiếu trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta. Đọc sách cũng như ngắm trăng trong buổi tối gió lặng, như ngắm nhìn thế giới qua làn nước suối trong veo, như thưởng thức hương thơm của biển hoa ngào ngạt… Tuy nhiên, đôi khi chúng ta đọc sách nhưng lại không hiệu quả, quên nội dung của sách hoặc nhớ không lâu. Vậy thì hãy cùng nhau tham khảo một số “ mẹo” nhỏ qua bài viết Cách đọc sách hiệu quả, nhớ lâu bạn nên biết dưới đây nhé?

Hướng dẫn cách đọc sách hiệu quả 

1. Xác định mục tiêu 

Khi làm bất cứ việc gì chúng ta cũng nên đặt ra những mục tiêu nhất định, để lấy đó làm động lực cố gắng. Đôi khi việc không xác định mục tiêu dễ khiến chúng ta chán nản, không có định hướng rõ ràng và không tập trung tiến lên phía trước. Quá trình đọc sách cũng như việc leo lên một đỉnh núi cao đầy trắc trở, quá trình có chút gian nan nhưng thành quả chắc chắn sẽ khiến bạn phải thở phào nhẹ nhõm và tận hưởng những giây phút yên bình. Vậy nên, hãy đặt ra mục tiêu cho mình: ví dụ mỗi ngày đọc một trang sách hoặc trong ba tháng đọc được 1 cuốn sách….

cách đọc sách hiệu quả

Cách đọc sách hiệu quả 

Chúng ta có thể dán những câu châm ngôn, những “ quy định” nhỏ đối với bản thân trong việc kỷ luật đọc sách ở nơi dễ nhìn thấy như trên góc học tập, sổ ghi nhớ hoặc trên tủ lạnh gia đình… Khi có mục tiêu rồi thì chúng mình hãy tự hứa với bản thân để hoàn thành nó một cách tốt nhất nha.

TOP 10 CUỐN SÁCH TRUYỀN CẢM HỨNG HAY NHẤT 2022

2. Dành thời gian nghiền ngẫm sau khi đọc

Sau khi đọc xong cuốn sách bạn có cảm nghĩ gì? Bạn có thấy thích thú và say mê không? Bạn có đoạn nào chưa hiểu và muốn tìm hiểu sâu hơn không? Nếu có thì hãy dành một chút thời gian để đọc và tìm hiểu sâu hơn nhé. Nếu như kiến thức khoa học trong sách quá rộng thì bạn nên ghi chú lại những điều còn băn khoăn, và có thể hỏi bạn bè thầy cô xung quanh hoặc tra “bác” Google nhé.

Hơn thế, mỗi một lần chúng ta nghiền ngẫm là một lần khắc sâu hơn nội dung trong sách. Khi ấy, trí nhớ sẽ được đào lại và liên kết với những kiến thức đã có sẵn trong não bộ giúp bạn nhớ hiệu quả hơn đấy.

TOP 15 TIỂU THUYẾT KINH ĐIỂN THẾ GIỚI NÊN ĐỌC 1 LẦN

3. Chọn thể loại sách yêu thích

Vì mỗi chúng ta là một cá thể riêng biệt, mang bản sắc riêng không thể lẫn lộn với bất cứ ai nên việc mỗi người sẽ có một thể loại sách ưa thích là rất bình thường. Không thể ép chúng ta đọc và ghi nhớ một cuốn sách ở thể loại sách truyền cảm hứng nếu chúng ta yêu thích những cuốn tiểu thuyết ngôn tình lãng mạn, không thể “ bắt” chúng ta đọc một cuốn sách về tâm linh nếu như chúng ta tin vào chủ nghĩa duy vật biện chứng… Hãy xác định chủ đề, thể loại sách mà bạn thấy hứng thú trước khi bắt tay vào đọc sách. Khi bạn cảm thấy thoải mái và tò mò, bạn sẽ ghi nhớ lâu và hiệu quả hơn.

cách đọc sách hiệu quả

Cách đọc sách hiệu quả 

Tuy nhiên, có đôi khi vì đặc thù ngành học và công việc mà chúng ta phải đọc những cuốn sách mình không quá thích thú phải không nào? Việc cần làm là ghi chú lại, kết hợp với những tri thức hay và bổ ích. Nếu như những kiến thức đó hữu dụng trong cuộc sống hàng ngày thì chắc chắn sau một thời gian bạn sẽ dần yêu thích nó đấy. Hãy nuôi dưỡng niềm tin, tình yêu đối với sách vì mỗi cuốn sách sẽ đem đến cho bạn một cánh cửa riêng để mở ra những chân trời ý nghĩa, thú vị. Thể loại sách yêu thích của bạn là gì? Hãy cùng nhau chia sẻ bạn nhé.

TOP 7 CUỐN SÁCH VỀ TƯ DUY PHẢN BIỆN HAY NHẤT BẠN NÊN ĐỌC

4. Đọc kỹ lời mở đầu

Lời mở đầu như một lời chào hỏi trước khi vào nhà ai đó. Lời chào hỏi ấy có thiện chí hay không, người đến thăm bạn có vui vẻ và niềm nở hay không, “ món quà” người ấy mang đến cho bạn có thực sự cần thiết với bạn hay không… Tất cả sẽ giải đáp trong chương mở đầu. Bạn cần đọc chương mở đầu để hiểu rõ hơn về bối cảnh của sách, về tác giả và tổng quan những giá trị sách sẽ đem đến cho bạn. Thông thường chúng ta thấy phần mở đầu rất đỗi nhàm chán và thường bỏ qua nhưng hãy thử một lần đọc kỹ phần lời mở đầu. Tâm huyết của tác giả dồn vào đó cả đấy!

TOP 20 TÁC PHẨM VĂN HỌC VIỆT NAM KINH ĐIỂN HAY NHẤT

5. Đọc lướt qua những nội dung quan trọng

Khi đọc lướt qua những ý chính của cuốn sách, bạn sẽ biết được sườn sách như thế nào: gồm những phần gì, có gì đáng lưu ý không… Những nội dung ấy sẽ là cơ sở giúp bạn tăng trí nhớ và đọc sách hiệu quả hơn. Mỗi lần đọc đến một chương sách mới, trong đầu bạn sẽ hiện lên một “ bức tranh” tổng thể gồm những nội dung chính. Bạn sẽ biết mình đang đọc đến đâu, chương tiếp theo là gì từ đó điểm tô thêm những màu sắc rực rỡ vào bức tranh ấy. 

cách đọc sách hiệu quả

Cách đọc sách hiệu quả 

6. Chọn một nơi thuộc về riêng mình

Một không gian yên tĩnh không bị tác động quá nhiều vì ngoại cảnh sẽ giúp bạn thấy thư giãn và thực sự chìm sâu vào những nội dung trong sách. Nơi ấy bạn được trở về làm chính mình, được quay về gắn kết với tâm trí bên trong, những tri thức mới sẽ được cầu nối là không gian yên tĩnh dẫn bạn đến kho lưu trữ thông tin lâu dài trong não bộ. Hãy thử rời xa các thiết bị điện tử, hãy thử rời xa máy tính điện thoại để thực sự trò chuyện với người bạn ý nghĩa mang tên sách.

TOP 10 SÁCH PHÁT TRIỂN BẢN THÂN HAY NHẤT MỌI THỜI ĐẠI

7. Ghi chú thông tin

Ai đó đã từng nói: “ Một cây bút chì cùn còn hơn một trí nhớ tốt”. Dù trí nhớ bạn có tốt đến đâu, cũng có đôi khi bạn quên một vài thông tin quan trọng. Khi ấy, một cuốn sổ nhỏ sẽ cực kỳ hữu ích để lật dở tìm lại thông tin. Lúc ghi chú, bạn nên chia ra từng chương theo bố cục cuốn sách hoặc điểm tô một vài họa tiết “ đáng yêu” để làm cuốn sách trở nên dễ nhìn và dễ đọc lại hơn nhé. Ngoài ra, bạn có thể ghi thêm những thông tin ngoài nội dung cuốn sách như: tri thức mở rộng bạn tìm hiểu được, cảm xúc và suy nghĩ sau khi đọc chương sách này… Vì đó là cuốn sổ của bạn nên hãy tự do sáng tạo theo ý thích của mình nhé! 

cách đọc sách hiệu quả 

Cách đọc sách hiệu quả 

Thời gian đọc sách tốt nhất trong ngày 

Thời gian đọc sách tốt nhất trong ngày phụ thuộc vào khi nào bạn tỉnh táo và tập trung nhất. Nếu như bạn không biết nên chọn khoảng thời gian nào trong ngày thì hãy tham khảo ý kiến của các nhà khoa học. Họ khuyến cáo chúng ta nên đọc sách sau khi thức dậy vào khoảng ( 8 đến 9 giờ sáng) và vào buổi tối trước khi đi ngủ. Hai khoảng thời gian này não bộ đủ tỉnh táo để tiếp nhận thông tin cũng như khá thoải mái bởi không gian yên tĩnh bên ngoài. Bạn có thể tự lên lịch thời gian biểu của mình để sắp xếp thời gian đọc sách hợp lý nhé. Luôn lưu ý rằng ở bất kỳ thời gian nào trong ngày, khi đọc sách bạn hãy nhớ đảm bảo đủ khoảng cách và ánh sáng để giữ gìn sức khỏe cũng như đôi mắt của mình.

cách đọc sách hiệu quả

Cách đọc sách hiệu quả 

TOP 7 CUỐN SÁCH HAY VỀ GIAO TIẾP ỨNG XỬ ĐÁNG ĐỌC NHẤT

Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu một số mẹo hay giúp bạn đọc sách hiệu quả và nhớ lâu hơn đấy. Muagitot hy vọng rằng đã đem đến cho bạn những thông tin thực sự hữu ích trên chặng đường đọc sách. Mỗi lần đọc một cuốn sách, chúng ta như được sống một cuộc đời mới. Hãy mở mang tri thức và trải nghiệm của mình qua những cuốn sách mà bạn yêu thích, biết đâu đến một ngày sách sẽ như một phần không thể tách rời trong cuộc sống của bạn.


Xem thêm các bài viết hay dưới đây:

TOP 10 SÁCH NHÂN TƯỚNG HỌC HAY VÀ CHÍNH XÁC NHẤT 2022

Fanpage Facebook hỗ trợ: Muagitot

Kênh Youtube review sản phẩm giá tốt: Muagitot

Website review các sản phẩm giá tốt : Muagitot

0 bình luận, đánh giá về Cách đọc sách hiệu quả, nhớ lâu bạn nên biết

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04285 sec| 2481.289 kb
soap 2 day movies123 123movie 123movies 123 movies 123movies stream east

In order to use your Alias ID with a Local Account username, you will need to upload a nightly file to NCDPI with the user’s NCEdCloud UID and account name. To make local user account names unique across the state, they must contain a PSU component since they aren’t inherently unique like email addresses. Like an email address, a username of jsmith might be “scoped” with the PSU’s domain – jsmith.psu – or it might be jsmith@psu.k12.nc.